Đến với đảo ngọc Phú Quốc “ thiên đường nghỉ dưỡng”, bên cạnh những giây phút nghỉ ngơi, giải trí bạn cùng đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn và rất đặc trưng khi đi du lịch Phú Quốc nhé:
Gỏi cá trích
Cá trích có rất nhiều và quanh năm ở vùng biển Phú Quốc vì
thế, gỏi ở đây lúc nào cũng tươi mới và hấp dẫn.
Cá vừa từ biển được làm sạch, thái mỏng ngon mắt lắm, miếng
nào miếng ấy mướt mát. Nước cốt chanh, ớt, hành tây thái thật mỏng và nhỏ được
trộn đều với cá vừa sơ chế. Đi kèm món này không thể thiếu rau sống lấy từ rừng
trên đảo, dừa khô nạo, bánh tráng dẻo, dai cùng nước chấm làm từ từ ớt, tỏi và
đậu phộng rang pha với mắm ngon chính hiệu Phú Quốc.
Nguyên đĩa cá sống có thể khiến nhiều người e ngại nhưng cứ
mạnh dạn thử cuốn bánh tráng với rau, dừa nạo, cá trích, chấm mắm đặc biệt sẽ
thay đổi ngay suy nghĩ.
Miệng ngập tràn các vị ngòn ngọt, giòn giòn của cá, thơm
thơm, beo béo của dừa, cay nồng và đậm đà, bùi ngon của nước mắm, mà tuyệt
không có mùi tanh. Chẳng thế mà người dân còn có câu: “Nước mắm ngon đem dầm
con cá trích - Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”.
Dễ dàng tìm được món gỏi dân dã ở đường 30 tháng 4, Trần
Hưng Đạo… trên đảo.
Món nhum
Những “quả cầu gai” sau khi chế biến thành những món ngon, được
đấng mày râu rất “ưa” bởi sự bổ dưỡng của nó. Từ nhum, người ta làm thành được
kha khá món từ xào, nấu cháo, ăn mù tạt…
Cách ăn phổ biến nhất là nhum nướng. Nhum sau khi sơ chế được
cho thẳng lên bếp than hồng rực, đến khi mùi tỏa ra là được. Người ăn, cứ thế nạo
phần thịt bên trong và chấm muối tiêu ớt chanh sẽ cảm nhận được nhum béo béo
thơm thơm. Ai thích lạ hơn thì cho mù tạt vào và ăn sống, uống thêm cốc bia thì
thú lắm.
Ngoài ra, món cháo nhum hay nhum xào cũng ngon không kém, lại
giúp nhanh lấy lại sức. Đặc biệt, là chả nhum. Thịt nhum tươi với các loại gia
vị tiêu, hành, nước mắm ngon trộn đều, cho vào chiên dùng với bánh tráng nướng,
rau sống, chuối chát chấm với mắm Phú Quốc quả là chẳng thể nào mà quên được.
Lưu lại Phú Quốc, mỗi ngày chọn một món nhum là sẽ hết sợ mấy
con gai góc nhọn hoắt này ngay.
Còi biên mai nướng
Cả con sò biên mai to, nhưng thịt nhão, không ngon, mọi tinh
túy chỉ tập trung vào hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò, gọi là
“còi”.
Từ lóng thịt chắc này, người ta chế ra vô vàn các món nhưng
đặc biệt ngon và giữ vị thì phải là coi biên mai nướng. Dù là nướng không hay
nướng muối ớt thì cùng đậm đà. Vừa hàn huyên, vừa cầm từng xâu còi mai tươi hoặc
ướp muối hạt to, đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ tươi, nướng trên than
hồng là trải nghiệm khó quên.
Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô,
cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Khi ăn, còi biên mai kết hợp với chao,
rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo...
Từng miếng còi giòn dai và ngọt quyện với cái mặn mòi của muối
hột, cay xé lưỡi của ớt tươi và thơm đặc biệt của chao, rau thơm cho cảm nhận
tròn vị khó tả.
Khách ngồi bên biển mà ăn món này thì có khi muốn ở lại làm
dân đảo luôn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét