Bạn đã có một chuyến du lịch tuyệt vời trên đảo Phú Quốc và đừng quên mua quà về nhà nhé:
*Rượu sim Phú Quốc:
Rượu sim là một loại rượu đặc sản của Phú Quốc, Việt Nam được
sản xuất truyền thống lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng, có
thể pha thêm rượu đã làm giàu để tăng nồng độ. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc
chủ yếu là hồng sim.
Trái sim nguyên liệu đưa về rửa sạch, chọn quả chín mọng xay
nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo một tỷ lệ nhất định (còn được giữ bí mật
để cho ra được sản phẩm tốt) trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày. Sau
khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị
cay chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng 11,5%.
Xin lưu ý những loại rượu sau không được coi là rượu sim: gồm
sim tươi ngâm trực tiếp với rượu, cây sim (thân, rễ lá) ngâm rượu vì rượu sim
truyền thống là loại rượu lên men tự nhiên từ trái sim.
*Hồ tiêu Phú Quốc:
Được mệnh danh là “Vương Quốc hồ tiêu”, hải đảo Phú Quốc được
xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hồ tiêu Phú Quốc được xem như là một đặc sản địa phương và là món
quà rất độc đáo với du khách đến với Phú Quốc.
Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm
vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến
tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng
thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu
đỏ)
Nước mắm được sản xuất trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai
trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất rượu bia nhưng thời gian lên
men dài hơn, có khi đến 1 năm. Trước kia thùng đựng nước mắm thường làm bằng
cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này
khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có
nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.
Nước mắm lấy ra lần đầu tiên gọi là nước mắm nhỉ (hoặc nước mắm nhĩ). Thường nước mắm nhỉ có độ đạm từ 25 -28 độ đạm, có vị ngọt đạm, mặn dịu, không gắt. Các lần kéo rút sau thì độ đạm giảm dần. Người ta dùng phương pháp “kéo rút liên hoàn” để nâng cao độ đạm và hương vị của nước mắm. Phần chượp đã được kéo rút kiệt đạm sẽ được đem “nấu” với nước muối để tận dụng tối đa lượng đạm còn lại, bã lọc dùng làm phân, phần nước lọc được sử dụng để kéo rút qua các thùng chượp có độ đạm tăng dần để có được nước mắm với chất lượng và độ đạm mong muốn.
Ở Phú Quốc người ta có thể lấy được nước mắm có độ đạm cao tới 40-50 độ đạm do phương pháp kéo rút – phơi nắng lặp lại nhiều lần trong thời gian dài tới 12 tháng hoặc hơn, khiến phần dịch được cô đặc dần lại. Các loại nước mắm thương phẩm trên 60oN thường được chế biến bằng cách cô đặc chân không. Phương pháp cô đặc kiểu này làm mất bớt các chất dễ bay hơi làm nước mắm loại này có mùi dịu hơn.
Khi đi
Du lịch Phú Quốc, ngoài thăm thú những cảnh đẹp của non nước hữu tình thì khi về
có lẽ Ngọc Trai là thứ bạn không nên bỏ qua - Ở Phú Quốc, Ngọc trai được trưng
bày rất nhiều ở các gian hàng bán quà lưu niệm ở Dương Đông, chợ đêm Dinh Cậu,
Cảng An Thới, Cảng Bãi Vòng – Hàm Ninh…
Tuy nhiên, Ngọc trai xịn ở Phú Quốc chỉ chiếm khoảng 20% thị
trường ngọc trai trên đảo, ngọc trai tự nhiên lại càng hiếm. Do vậy: có hàng vốc
chuỗi “ngọc trai” được bày bán chung với cá khô, nước mắm giá bèo bọt chỉ trên
dưới 100.000 đồng. Nhưng lại có từng viên ngọc trai được bày biện cẩn thận
trong tủ kính, giá đến
cả nghìn USD
Vậy cách nào để bạn có thể mua được ngọc trai thứ thiệt
‘Made in Phú Quốc’?
Phân biệt giữa ngọc trai Phú Quốc với ngọc trai Trung Quốc
- Hình dáng viên ngọc đóng vai trò quan trọng trong việc xác
định giá trị. Ngọc trai có thể chia thành các nhóm cơ bản: tròn, bầu dục, giọt
nước, bầu… Từ xưa đến nay, chuẩn mực của một viên ngọc chính là độ tròn đều
không tì vết của nó.
- Theo các chuyên gia, ngọc trai thật có thể tự làm lành các
vết trầy xước khi người sử dụng lỡ làm trầy. Lớp vỏ bao ngọc trai rất dày và có
độ bóng mờ, viên tròn đều. Độ bóng sáng là tiêu chuẩn quan trọng trong việc
đánh giá chất lượng của viên ngọc, thông qua mức độ phản chiếu ánh sáng trên vỏ
ngọc.
- Ngọc trai Phú Quốc có giá khá cao, tùy theo chất lượng,
màu sắc, hình dạng, giá từng viên có thể từ vài chục đến vài ngàn USD. Quý nhất
là loại ngọc có màu đen, giá trên 1.000 USD/viên (kích cỡ 10 – 12 ly), ngọc màu
hường nhạt từ 40 USD trở lên cho viên 6 – 8 ly. Thấp hạng nhất là loại ngọc trắng
ngà, thời gian nuôi cấy ngắn hơn (khoảng 9-12 tháng) cũng đã có giá vài chục
USD/viên, nhưng sản lượng nuôi cấy không nhiều.
Hiện tại ở Phú Quốc có các cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn như:
Ngọc trai Ngọc Hiền, Ngọc trai Quốc An, cơ sở nuôi cấy ngọc trai của người Nhật
và cơ sở nuôi cấy ngọc trai người Úc.
Trong hành trình tour đi du lịch Phú Quốc sẽ có điểm dừng
chân cho du khách những nơi nuôi cấy ngọc trai nổi tiếng tại huyện đảo. Du
khách tha hồ lựa chọn cho mình những hạt ngọc đẹp, ưng ý nhất để làm quà cho bản
thân hay bạn bè.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét